CHUYÊN MỤC / Tin trong tỉnh

Nông dân Hưng Yên khẩn trương thu hoạch nhãn tránh bão số 4

Đăng ngày: 17/08/2018

rước diễn biến của cơn bão số 4, các địa phương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên triển khai nhiều biện pháp để phòng chống bão, chủ động các phương án nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

Thu hoạch nhãn chiều 15/8 tại Tiên Lữ

Tại Phù Cừ, Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện yêu cầu 11 trạm bơm trực 24/24 chuẩn bị đầy đủ máy móc để chủ động xử lý mọi tình huống. Hiện nay, huyện Phù Cừ có trên 4.200ha lúa mùa, bà con đã chủ động khơi thông dòng chảy, chuẩn bị tốt cho việc tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra.

Cùng với đó, trên địa bàn huyện có hơn 700ha cây ăn quả, tập trung tại các xã vùng trũng như: Tam Đa, Minh Tiến, Nguyên Hòa, Tống Trân. Các diện tích nhãn đang được bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch. Đối với các diện tích cam, bà con chủ động chằng chống thân cây hạn chế tình trạng gió lớn làm gãy cành, những quả còn non được chằng buộc cẩn thận không để va đập mạnh dẫn đến rụng quả.

Nhằm tránh ảnh hưởng của mưa bão đối với 7.650ha lúa, Xí nghiệp khai thác Công trình thủy lợi huyện Ân Thi đã cho vận hành các trạm bơm như: Bích Tràng, Trà Phương, Tam Đô, Cống Bún... để gạn tháo nước tại các tuyến kênh, mương nội đồng.

Đối với 140ha rau màu vụ hè thu tập trung chủ yếu tại các xã Đào Đương, Tiền Phong, Hồng Vân, Hạ Lễ..., Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện khuyến cáo bà còn khẩn trương thu hoạch những loại cây trồng đến ngày tuổi. Khơi thông dòng chảy tại các chân ruộng và làm luống cao với những diện tích gieo trồng mới.

Hiện nay, huyện Ân Thi còn trên 50% sản lượng nhãn chưa thu hoạch, trước những thông tin của mưa bão số 4, các chủ vườn đang khẩn trương thu hoạch những giống nhãn đã đạt yêu cầu nhằm tránh thiệt hại do mưa bão gây ra.

Tại Văn Lâm, các trạm bơm cơ bản đều đảm bảo các hệ thống máy móc sẵn sàng bơm tiêu khi mưa lớn gây ngập úng xảy ra. Đồng thời bà con nông dân tiến hành tháo gạn nước trên các xứ đồng và các kênh mương trên địa bàn để đề phòng mưa lớn có thể xảy ra.

Đặc biệt, việc khắc phục sự cố bị bục vỡ cống bờ đê điều tiết nước ở trạm bơm xã Lương Tài do ảnh hưởng của cơn bão số 3 trước đó được xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện phối hợp với địa phương đắp lại đảm bảo an toàn.

Tại Tiên Lữ, các địa phương tích cực khơi thông các cửa cống, rút nước nội đồng nhằm đề phòng mưa lớn gây ngập úng lúa và hoa màu của bà con nông dân. Đối với các diện tích nhãn đang cho thu hoạch, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện đã khẩn trương khuyến cáo bà con thu hoạch các diện tích nhãn đã chín, tránh mưa lớn gây rụng quả, giảm năng suất chất lượng nhãn. Đến nay, toàn huyện đã thu hoạch được trên 50% diện tích. 

 

 

Nguồn: hungyentv.vn