CHUYÊN MỤC / BHXH Tỉnh

BHXH tỉnh: Siết chặt quản lý quỹ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe

Đăng ngày: 07/09/2018

Thời gian qua khi nhiều cơ chế, chính sách BHXH ban hành theo hướng mở rộng chế độ BHXH cho người lao động đã tạo thuận lợi cho người lao động và chủ sử dụng lao động tích cực hơn trong việc tham gia đóng BHXH. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi đó thì việc quản lý quỹ BHXH nhất là quản lý quỹ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe ngày càng trở nên khó khăn.

 

Description: H:\VP - HaoHao\WEBSITE\ảnh\CS.jpg

Công tác thẩm định hồ sơ giải quyết các chế độ BHXH ngắn hạn tại BHXH tỉnh

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, trong năm 2016 BHXH tỉnh đã giải quyết và chi trả chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho 74.558 người với số tiền chi trả là 324 tỷ 792 triệu đồng. Đến năm 2017 số tiền chi  trả đã vượt lên là 393 tỷ 634 triệu đồng tương ứng với 81.374 người và 7 tháng đầu năm 2018 đã duyệt chi 44.598 người với số tiền là 232 tỷ 406 triệu đồng.

Vậy, nguyên nhân nào đã làm tăng đột biến số chi trả chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe giữa các năm? Theo chia sẻ của cán bộ phòng chế độ BHXH tỉnh nguyên nhân một phần do những thay đổi chính sách BHXH như: thời gian nghỉ chế độ thai sản của lao động nữ tăng từ 04 tháng thành 06 tháng; bổ sung chế độ đối với lao động nam được nghỉ việc khi vợ sinh con và lao động nam được hưởng trợ cấp một lần nếu vợ sinh con mà không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Bên cạnh đó, tỉnh Hưng Yên có tỉ lệ lao động nữ trong độ tuổi sinh đẻ so với lực lượng lao động tương đối cao, tập trung chủ yếu trong ngành dệt may. Cùng với đó, đã xuất hiện tình trạng làm giả và mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH ở một số cơ sở y tế nhằm lôi kéo bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại cơ sở...

Từ năm 2017 tới nay, BHXH tỉnh đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc có dấu hiệu giả mạo chứng từ, giả mạo chữ ký, giả mạo con dấu không đúng với chữ ký của các y, bác sĩ và dấu của cơ sở khám chữa bệnh đã đăng ký với cơ quan BHXH.  Mới đây nhất là vụ việc liên quan tới giấy ra viện giả mạo của Trung tâm y tế huyện Mỹ Hào. Theo đó, Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố bốn bị can về tội “Giả mạo trong công tác” do lạm dụng chức quyền trong thi hành công vụ. Đây là hồi chuông cảnh báo cho những ai đã, đang và sẽ có ý định lạm dụng quỹ BHXH. Trước tình hình đó, BHXH tỉnh ngày càng siết chặt công tác quản lý và xử phạt mạnh tay hơn đối với các đối tượng vi phạm. Luôn đề cao cảnh giác khi xét duyệt chế độ, thường xuyên thực hiện đối chiếu, kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh với các cơ sở y tế theo hướng dẫn tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế. Tăng cường kiểm tra chữ ký của các y, bác sĩ được phân công cấp các chứng từ để làm hồ sơ thanh toán các chế độ ngắn hạn, giám sát chặt chẽ các hồ sơ đề nghị thanh toán theo quy định của Luật BHXH; kịp thời phát hiện các trường hợp giả mạo hồ sơ nhằm trục lợi chế độ ốm đau, thai sản. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan đảm bảo kiểm soát được các dấu hiệu lách luật và cố tình vi phạm, đảm bảo quỹ BHXH được sử dụng thật hiệu quả và thiết thực.

Vân Anh - VP