CHUYÊN MỤC / BHXH Tỉnh

BẢO HIỂM Y TẾ: GIẢM GÁNH NẶNG ĐÓI NGHÈO

Đăng ngày: 17/04/2017

Bệnh tật là con đường ngắn nhất dẫn đến “tán gia bại sản”, tuy nhiên nếu có tấm thẻ bảo hiểm y tế trên tay, người bệnh như gặp được phao cứu sinh của chính cuộc đời mình. Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh Hưng Yên, ca điều trị được quỹ bảo hiểm y tế chi trả đối với bệnh nhân lớn nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay lên đến 2 tỷ 497 triệu đồng.

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần bảo vệ quyền được chăm sóc sức khỏe cho người dân. Chính sách bảo hiểm y tế ngày càng gần hơn với người dân, nhất là với những người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo…Theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2015, tất cả những hộ nghèo được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí điều trị, thay vì chỉ có 95% như trước đây. Còn những hộ cận nghèo được bảo hiểm chi trả 95% thay vì chỉ có 80% như trước. Đồng thời, hiện nay người thuộc hộ nghèo đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ toàn bộ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế. Người thuộc hộ cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế. Tại tỉnh Hưng Yên, từ năm 2014 đến năm 2019, người thuộc hộ gia đình cận nghèo được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ nhờ dự án của ngân hàng thế giới hỗ trợ thêm 20% kinh phí,  ngân sách nhà nước tỉnh hỗ trợ 10% (nghĩa là người cận nghèo không phải đóng phí mua thẻ bảo hiểm y tế). Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, mức đóng bảo hiểm y tế hiện nay là: mức đóng hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở (hiện nay mức lương cơ sở là 1.210.000 đồng). Tham gia theo hộ gia đình thì được giảm trừ mức đóng, cụ thể như sau: người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở (hiện nay là 54.450 đồng/ tháng, 653.400 đồng/năm); người thứ hai: đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất (457.380 đồng/năm); người thứ ba: đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất (392.040 đồng/năm); người thứ tư: đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất (326.700 đồng/năm); người thứ năm trở đi: đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất (261.360 đồng/năm).

Bệnh nhân Nguyễn Bạch Nhật (xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào)

được quỹ bảo hiểm y tế chi trả  2 tỷ 497 triệu đồng tiền khám, chữa bệnh

Có những người lúc khỏe mạnh không bao giờ nghĩ đến việc tham gia bảo hiểm y tế, nhưng khi bị bệnh tật phải điều trị với số tiền lớn thì mới biết giá trị của thẻ bảo hiểm y tế. Vì vậy, thẻ bảo hiểm y tế được xem như chiếc “phao cứu sinh” để những người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nhân nghèo bám lấy. Đối với những gia đình có điều kiện, khi phải thanh toán một khoản viện phí lớn đôi khi còn cảm thấy hối tiếc vì lỡ bỏ qua việc mua bảo hiểm y tế, huống chi những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thì đó thực sự là một gánh nặng. Đã có nhiều trường hợp người bệnh vừa thoát được bệnh lại lâm vào cảnh nợ nần chồng chất vì viện phí. Cá biệt, một số gia đình vì không có tiền tiếp tục chữa trị cho người thân phải  “xin” bác sĩ cho bệnh nhân về nhà. Nếu có thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn cũng có cơ hội điều trị nhiều hơn.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh, năm 2016, quỹ bảo hiểm y tế chi trả khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn tỉnh là 944 tỷ 540 triệu đồng. Trong đó, ca điều trị được quỹ chi trả lớn nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay lên đến 2 tỷ 497 triệu đồng. Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Bạch Nhật sinh ngày 03/02/1956 ở xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào. Hay như trường hợp của bệnh nhân Lê Duy Minh, sinh ngày 24/11/2001 ở Thôn La Mát, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi. Bệnh nhân Lê Duy Minh được quỹ bảo hiểm y tế chi trả tới 783 triệu đồng. Đó chỉ là một vài trường hợp được nêu tại đây. Nhìn vào những con số biết nói trên, có thể thấy được giá trị to lớn của việc tham gia bảo hiểm y tế. Theo một số bác sĩ công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên, thực tế không ít bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo vẫn còn cơ hội sống, nhưng vì phải tự chi trả toàn bộ các chi phí chữa bệnh mà không có sự hỗ trợ của bảo hiểm y tế nên đã bỏ cuộc điều trị giữa chừng.

Người không có thẻ bảo hiểm y tế như cầu thang không có tay vịn, để thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hưng Yên đã và đang tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và thái độ phục vụ, tạo thuận lợi cho người bệnh khi tham gia khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. .

Lâm Hằng