CHUYÊN MỤC / BHXH Tỉnh

Ân Thi – Duy trì bền vững tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT.

Đăng ngày: 27/08/2018

Ân Thi là một huyện thuần nông, dân số đông, doanh nghiệp ít, nhiều người trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa; công tác vận động và phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, Bảo hiểm xã hội huyện Ân Thi luôn đạt chỉ tiêu 100% học sinh tham gia BHYT.

Năm học 2017-2018, Huyện Ân Thi có 20.003/20.003 học sinh tham gia BHYT (đạt 100%). Thành tích trên có được là sự quan tâm, vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp đồng bộ của các ban ngành liên quan, xác định tỷ lệ tham gia BHYT học sinh là chỉ tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội bền vững cũng như để đánh giá, xếp loại thi đua, khen thưởng hằng năm của các đơn vị; sự chỉ đạo, theo dõi sát sao của Phòng GD&ĐT huyện, kịp thời có biện pháp đôn đốc, nhắc nhở những Trường chưa hoàn thành nhiệm vụ; Sự phối hợp có hiệu quả giữa Bảo hiểm xã hội và Đài truyền thanh huyện, UBND các xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT nói chung, BHYT học sinh nói riêng đến từng người dân, trong đó khẳng định, việc tham gia BHYT không chỉ là quyền lợi và trách nhiệm công dân của mỗi HS, SV mà còn thể hiện tinh thần đùm bọc “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam; Đồng thời, vận động viên chức, người lao động trong cơ quan mua ủng hộ thẻ BHYT cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng chia sẻ kinh nghiệm, Cô Hoàng Thị Huyền-HT Trường TH Phù ủng cho hay: Trước đây, học sinh tham gia BHYT ở trường rất thấp, năm nào cao thì được 40%. Nhưng từ năm học 2015-2016 trường đều đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT. Để có được kết quả này, Nhà trường đã kết hợp nhiều giải pháp, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền trong phụ huynh, cán bộ, giáo viên thấy được BHYT không chỉ là hình thức đề phòng rủi ro bệnh tật và tai nạn bất thường mà còn là biện pháp quan trọng giáo dục, nuôi dạy trong tâm hồn trẻ thơ tính nhân đạo, lòng nhân ái, chia sẻ nỗi bất hạnh với bạn bè và cộng đồng, bồi đắp, xây dựng nhân cách, tư tưởng cho thế hệ trẻ; Vào đầu năm học, nhà trường gửi tờ rơi tuyên truyền về quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT đến từng phụ huynh và học sinh. Gắn tuyên truyền với những ví dụ cụ thể để chứng minh lợi ích thiết thực của BHYT. Đồng thời, nhà trường cũng tập trung tăng cường đầu tư vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, Phòng y tế trường học được đầu tư khang trang, trang bị đầy đủ các dụng cụ y tế cần thiết.

Với trách nhiệm của mình, BHXH huyện tiếp tục thực hiện đúng các quy định về cải cách thủ tục hành chính; hướng dẫn, hỗ trợ các Trường học tạo mọi điều kiện thuận tiện cho HS tham gia BHYT. Chủ động rà soát, đối chiếu và thực hiện việc in ấn, phát hành thẻ kịp thời ngay sau khi nhận được danh sách HS tham gia từ các trường học. Ðối với HS đã có mã số BHXH, khi tham gia BHYT sẽ không phải lập tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT, mà chỉ cần nộp tiền theo quy định; BHXH huyện thực hiện việc ghi giá trị sử dụng thẻ BHXH tương ứng với số tiền đóng vào cơ sở dữ liệu và không thực hiện cấp lại thẻ BHYT. Với HS chưa có mã số BHXH, cơ quan BHXH sẽ cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu và cấp thẻ BHYT theo quy định.

Song, nhiều học sinh vẫn chưa tham gia BHYT ngay sau khi thẻ cũ hết hạn. Theo thống kê tại BHXH huyện có trên 10% đầu mã thẻ HS bị ngắt quãng thời gian đã tham gia trước đó.

Làm việc trực tiếp với các Trường để tìm hiểu nguyên nhân này, Chúng tôi được cô Đào Thị Doan-HT Trường TH Bắc Sơn chia sẻ: không phải ai cũng hiểu hết được quyền lợi về chính sách ưu việt của BHYT.  “Những cháu không mua thẻ, Tôi và Cô giáo chủ nhiệm còn đến tận nhà vận động; Có gia đình hoàn cảnh, có 2, 3 đứa con thì chỉ mua cho đứa bé, còn “đứa lớn thì khỏe rồi, mua làm gì, có dùng đến đâu”; có cháu thì bố mẹ, đi làm ăn xa, để con ở nhà với ông bà già, ông bà thì không đủ tiền mua, phải đợi bố mẹ nó về đưa tiền…; có cháu đến cả tiền học phí cũng không nộp. Nhiều khi phải vận động giáo viên góp tiền mua thẻ cho các cháu, không sợ ốm đau. Nên nhiều cháu phải vào năm học được mấy tháng mới tham gia BHYT. Nhưng từ năm học 2017-2018, tăng tỷ lệ hỗ trợ mức đóng đối với đối tượng chọ sinh từ 30% lên 60%, trong khi, chi phí khám chữa bệnh ngày càng tăng, nên các phụ huynh đã chủ động hơn khi tham gia BHYT cho con, cháu mình. Dự tính năm nay, Trường cũng phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu trên trong tháng 10/2018”.

Học sinh TH Bắc Sơn trước thềm năm học mới

Năm 2017, Ân Thi có trên 50 trường hợp HS khám, chữa bệnh BHYT được Quỹ BHYT thanh toán từ 5 triệu đồng trở lên với tổng chi phí trên 1,3 tỷ đồng. Trong đó, có những trường hợp như Cháu Đặng Hoàng Minh học sinh trường THCS Đào Dương điều trị năm 2017 với tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương được BHYT thanh toán số tiền trên 384 triệu; Cháu Bùi Thị Phương Thanh học sinh Trường Tiểu học Xuân Trúc điều trị tại Bệnh viện nhi TW được BHYT chi trả hơn số tiền 108 triệu; Cháu Đặng Thị Huyền Trang học sinh Trường THPT Ân Thi tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương được BHYT thanh toán số tiền trên 94 triệu.

Trong năm học mới, với nhiều kinh nghiệm và giải pháp rút ra trong quá trình tổ chức thực hiện từ năm trước, BHXH huyện Ân Thi quyết tâm duy trì 100% số trường và số học sinh, sinh viên tham gia BHYT, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, phát triển vững vàng sự nghiệp an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Minh Thịnh-BHXH huyện Ân Thi